mu Space จับมือ SpaceBelt พัฒนาระบบโครงข่ายดาวเทียม

mu Space จับมือ SpaceBelt พัฒนาระบบโครงข่ายดาวเทียมสำหรับด้านความมั่นคงทางข้อมูลของ SpaceBelt

มิว สเปซ (mu Space) และ สเปซเบลล์ (SpaceBelt) ร่วมลงนามในสัญญาบันทึกความเข้าใจ (Memorandum of Understanding : MOU) เพื่อให้บริการดาวเทียมที่สามารถส่งผ่านข้อมูลได้จากทุกตำแหน่งบนโลก และการใช้ระบบคลาวด์เก็บข้อมูลที่ปลอดความเสี่ยง อันเป็นสิทธิบัตรของ สเปซเบลล์ 

โดยมีพันธกิจในการจัดหาดาวเทียมขนาดเล็กที่ผลิต โดย มิว สเปซ สำหรับใช้ในการสื่อสารผ่านโครงข่ายดาวเทียมและให้บริการ Data Center แก่ สเปซเบลล์ อีกทั้งผสมผสานนวัตกรรมทางเทคโนโลยี เพื่อส่งมอบการสื่อสารที่ปลอดภัยและการจัดเก็บข้อมูลแบบคลาวด์ในอวกาศ

mu Space
เจมส์ วรายุทธ เย็นบำรุง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด

เจมส์ วรายุทธ เย็นบำรุง กรรมการและประธานเจ้าหน้าที่บริหาร บริษัท มิว สเปซ แอนด์ แอดวานซ์ เทคโนโลยี จำกัด กล่าวว่า มิว สเปซ รู้สึกตื่นเต้น และยินดีอย่างยิ่งที่ได้ร่วมงานกับ สเปซเบลล์  และขอขอบคุณที่ไว้วางใจในเทคโนโลยีดาวเทียมพลังงานสูง และระบบบัส 

ซึ่งเป็นเอกลักษณ์ของ มิว สเปซ ที่จะกลายเป็นจุดเด่นบนตลาดโลกในอนาคตอันใกล้ โดยทีมงาน มิว สเปซ ได้ทำงานกันอย่างเต็มที่ เพื่อให้ประสบความสำเร็จในการผลิตดาวเทียม และส่งมอบผลิตภัณฑ์ให้แก่ลูกค้าได้อย่างสมบูรณ์ การลงนามในสัญญาบันทึกความร่วมมือครั้งนี้ เชื่อว่า สเปซเบลล์ จะสามารถนำเสนอแนวคิด

ในการบริการด้านความปลอดภัยของข้อมูล หรือ Data Security as a Service (DSaaS) รวมไปถึงการพัฒนาระบบรุ่นแรกสำหรับกลุ่มวงโคจรดาวเทียม (SpaceBelt DSaaS constellation system) และการพัฒนาระบบปฏิบัติการต่าง ๆ สำหรับภารกิจต้นแบบได้เป็นอย่างดี

มิว สเปซ ก่อตั้งขึ้นในปี 2560 ในฐานะผู้ผลิตดาวเทียมและชิ้นส่วนอวกาศชั้นนำในเอเชียตะวันออกเฉียงใต้ที่กำลังเติบโตอย่างรวดเร็ว และมีวิสัยทัศน์ในการพัฒนาเทคโนโลยีอวกาศ เพื่อยกระดับคุณภาพชีวิตของผู้คนทั้งในภูมิภาคเอเชียตะวันออกเฉียงใต้และระดับโลก 

โดยมุ่งเน้นการผลิต High–Powered Satellite หรือดาวเทียมขนาดเล็กที่มาพร้อมกับระบบพลังงานประสิทธิภาพสูง จึงกลายเป็นผู้ผลิตดาวเทียมและชิ้นส่วนอวกาศระดับชั้นนำ และทางด้าน สเปซเบลล์ ในฐานะผู้ให้บริการเก็บรักษาข้อมูลบนคลาวด์ที่มีระบบความปลอดภัยคุณภาพสูง ทำให้การร่วมลงนามในสัญญาบันทึกความเข้าใจ

เมื่อวันที่ 16 สิงหาคม 2565 ที่ผ่านมานี้ สร้างความเชื่อมั่นให้กับทั้งสองฝ่ายเป็นอย่างยิ่งว่าจะสามารถนำความเชี่ยวชาญของตนเองมาประยุกต์ใช้กับโครงการนี้ และจะนำมาซึ่งความสำเร็จที่ก่อให้เกิดประโยชน์สูงสุดต่อทั้งสององค์กร โดยตามแผนความร่วมมือ คาดว่าจะร่วมดำเนินการเชิงพาณิชย์ในช่วงครึ่งหลังของปี 2566

เมื่อปลายปี 2564 ที่ผ่านมา มิว สเปซ ได้ผลิตและเปิดตัวดาวเทียม mu–B200 ที่โรงงานของตนเอง โดย สเปซเบลล์ เป็นลูกค้ารายแรกที่ได้ใช้ประโยชน์จากระบบบัสของ มิว สเปซ ที่มีประสิทธิภาพสูงภายใต้เอกลักษณ์เฉพาะตัวเมื่อเปรียบเทียบกับผลิตภัณฑ์อื่น ๆ ในตลาด 

ความมุ่งมั่นในการนำเทคโนโลยีขั้นสูงมาใช้ในการผลิตนั้น ทำให้ มิว สเปซ มีศักยภาพในผลิตดาวเทียมภายในโรงงานmu Space Factory 1 ได้ถึง 10 ดวงต่อปี และมีแผนในการปรับเพิ่มกำลังการผลิตขึ้นเป็น 100 ดวงต่อปีในอนาคตอันใกล้ นอกจากนี้ งานวิจัยและพัฒนาด้านการผลิตดาวเทียม

ณ ปัจจุบัน มีเป้าหมายที่จะปรับปรุงด้านการสื่อสาร โดยมุ่งเน้นให้ดาวเทียมมีความสามารถในด้านกำลังส่ง และด้านการสื่อสารที่ดียิ่งขึ้น ซึ่งความเห็นที่สอดคล้องกัน ระหว่าง มิว สเปซ กับ สเปซเบลล์ บนกรอบความคิด IDC ในอวกาศ และ DsaaS คือส่วนสำคัญ ในการลงนามในสัญญาบันทึกความร่วมมือกันในครั้งนี้

mu Space

ด้าน โค๊คเร (Kok Rie Ooi) กรรมการผู้จัดการของ บริษัท สเปซเบลล์ จำกัด กล่าวว่า การร่วมมือกับ มิว สเปซ นับได้ว่าเป็นความสำเร็จร่วมกัน เพราะทั้ง 2 บริษัทจะทำการควบรวมภูมิความรู้ทางเทคนิคในการออกแบบ และการผลิต รวมถึงความสามารถในการปฏิบัติการ 

เพื่อนำนวัตกรรมด้านการสื่อสารที่ปลอดภัย และระบบเก็บรักษาข้อมูลบนคลาวด์ขึ้นสู่อวกาศ ทั้งนี้ สเปซเบลล์ หวังเป็นอย่างยิ่งว่า จะได้เห็นความสำเร็จที่ยิ่งใหญ่จากร่วมมือกันในครั้งนี้ รวมไปถึงการส่งดาวเทียมของ สเปซเบลล์ ขึ้นไปยังอวกาศ และการนำบริการ DSaaS ของสเปซเบลล์เข้าสู่ตลาดได้

สเปซเบลล์ (SpaceBelt Pte. Ltd.) ก่อตั้งขึ้นที่ประเทศสิงคโปร์ ในปี 2563 โดยมีสำนักงานใหญ่ตั้งอยู่ในประเทศสหรัฐอเมริกา ภายใต้ชื่อ Cloud Constellation Corporation ซึ่งมีวิสัยทัศน์ที่มุ่งมั่นที่จะส่งมอบความเป็นอิสระของข้อมูลในอวกาศแก่ลูกค้า พร้อมปกป้องข้อมูลขั้นสูงให้ได้รับความปลอดภัยสูงสุด 

ไม่ว่าจะในขณะที่ข้อมูลกำลังเคลื่อนไหวหรืออยู่นิ่ง ซึ่งนับได้ว่า SpaceBelt Data Security as a Service(DSaaS) เป็นสถาปัตยกรรมอวกาศพิเศษเฉพาะ สร้างขึ้นบนองค์ความรู้ที่จดสิทธิบัตรอย่างถูกต้อง

พร้อมที่จะปฏิบัติหน้าที่เชื่อมโยงทั่วโลก โดยเลี่ยงจากเน็ตเวิร์คบนพื้นโลกทั้งหมด จึงส่งผลให้สามารถให้บริการได้ทุกแห่งไม่ว่าลูกค้าจะอยู่ ณ ที่แห่งใดก็ตาม

สำหรับการลงนามในสัญญาความร่วมมือกันในครั้งนี้ ทั้ง มิว สเปซ และ สเปซเบลล์ จะให้ความร่วมมือซึ่งกันและกัน โดย มิว สเปซ จะได้รับเงินทุนสำหรับภารกิจต้นแบบและทำงานร่วมกันกับ สเปซเบลล์ ภายใต้แนวคิด Space Edge Computing

ซึ่ง มิว สเปซ หวังเป็นอย่างยิ่งที่จะได้เห็นถึงความสำเร็จของการร่วมมือกับ สเปซเบลล์ รวมไปถึงการจัดหาดาวเทียมขนาดเล็กให้แก่ภารกิจอื่น ๆ ที่เกี่ยวข้องได้อย่างสำเร็จลุล่วงไปได้ด้วยดี โดยทั้งหมดนี้จะช่วยสร้างประโยชน์เชิงบวกต่อเศรษฐกิจอวกาศ และอุตสาหกรรมอวกาศในภาพรวมอย่างแน่นอน

Leave a Reply

Your email address will not be published. Required fields are marked *